Luyện từ và câu: vị ngữ trong câu kể ai là gì? lớp 4 trang 62

     

Trong vị ngữ của loại câu kế "Ai là gì? thường có từ là (nối với nhà ngữ) và vị ngữ thường do danh từ bỏ hoặc các danh từ sinh sản thành.

Bạn đang xem: Luyện từ và câu: vị ngữ trong câu kể ai là gì? lớp 4 trang 62

II. Luyện tập

1. Tìm kiếm câu nhắc "Ai là gì? trong những câu thơ sau. Xác xác định ngữ trong số câu đó.

a) fan là Cha, là Bác, là Anh

Quả tim bự lọc trăm chiếc máu nhỏ.

Tố Hữu

b) quê nhà là chùm khế ngọt

Cho nhỏ trèo hái từng ngày

Quê hương thơm là đường đi học

Con về rợp bướm quà bay

Đỗ Trung Quân

Gợi ý:

Câu đề cập "Ai là gì?" bao gồm hai cỗ phận:

- thành phần thứ nhất là chủ ngữ trả lời cho câu hỏi: Ai (cái gì, nhỏ gì)?

- phần tử thứ nhì là vị ngữ vấn đáp cho câu hỏi: Là gì (là ai, là nhỏ gì)?

Vị ngữ vào câu kể "Ai là gì?" được nối với nhà ngữ bằng từlà.

Trả lời:

a) trong câu a: người là Cha, là Bác, là Anh là 1 câu nhắc "Ai là gì?"

Trong đó vị ngữ là: tín đồ là Cha, là Bác, là Anh.

b) trong đoạn b, các câu kể "Ai là gì?" là:

Quê hương thơm là chùm khế ngọt

Quê hương là đường đi học.


Vị ngữ của nhị câu bên trên là:

Quê hương là chùm khế ngọt.

Quê hương là đường đi học.

2. Ghép đông đảo từ ngữ tương thích ở cột A với cột B để tạo thành câu nhắc Ai là gì?"

A

B

Sư tử

Là người nghệ sỹ múa tài ba

Gà trống

Là siêu anh hùng của rừng xanh

Đại bàng

Là chúa tô lâm

Chim công

Là sứ đưa của bình minh

Gợi ý:

Con suy xét để ghép nối sao để cho phù hợp.

Trả lời:

Cần ghép như sau:

- Chim công là người nghệ sỹ múa tài ba.

- Đại bàng là anh hào của rừng xanh.

- Sư tử là chúa sơn lâm.

- kê trống là sứ đưa của bình minh.

3. Dùng các từ ngữ vẫn cho để tại vị câu "Ai là gì?"

a. Là một trong những thành phố lớn

b. Là quê hương của hầu như làn điệu dân ca quan họ

c. Là bên thơ

d. Là bên thơ lớn của Việt Nam

Gợi ý:

Con suy nghĩ rồi kết thúc bài tập.

Trả lời:

a) hà thành là một thành phố lớn.

b) tỉnh bắc ninh là quê nhà của những làn điệu quan lại họ.

c) Xuân Diệu là công ty thơ.

d) Nguyễn Du là bên thơ to của Việt Nam.

Loigiaihay.com

Bài liên quan

*

Tập làm cho văn: tóm tắt thông tin trang 63 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tập làm văn: nắm tắt tin tức trang 63 SGK giờ Việt 4 tập 2. Câu 2. Dựa vào cách trình diễn bài Vẽ về cuộc sống đời thường an toàn, em hãy viết phần cầm tắt in đậm cho bài xích báo Vịnh Hạ Long được tái thừa nhận là di sản vạn vật thiên nhiên thế giới.

Tập làm văn: rèn luyện xây dựng đoạn văn biểu đạt cây cối trang 60 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2

Giải câu 1, 2 Tập làm cho văn: rèn luyện xây dựng đoạn văn mô tả cây cối trang 60 SGK giờ Việt 4 tập 2. Câu 2. Phụ thuộc dàn ý trên, chúng ta Hồng Nhung dự loài kiến viết 4 đoạn văn, nhưng chưa chắc chắn hoàn chỉnh. Em hãy giúp bạn viết hoàn hảo 4 đoạn văn này.

*

Soạn bài: Đoàn thuyền tấn công cá trang 59 SGK giờ Việt 4 tập 2

Câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Đoàn thuyền tiến công cá trang 59 SGK tiếng Việt 4 tập 2. Câu 3. Tìm phần lớn hình ảnh nói lên vẻ đẹp mắt huy hoàng của biển.

*

Kể chuyện được tận mắt chứng kiến hoặc thâm nhập trang 58 SGK tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài bác tập nhắc chuyện được tận mắt chứng kiến hoặc tham gia trang 58 SGK giờ Việt 4 tập 2. Đề bài: Em đã làm gì để góp phần đảm bảo môi trường? Hãy đề cập lại mẩu truyện đó.

*

Luyện từ và câu: Câu đề cập Ai là gì? trang 57 SGK giờ Việt 4 tập 2

Giải bài xích tập Luyện từ với câu: Câu đề cập Ai là gì? trang 57 SGK giờ Việt 4 tập 2. Câu 2. Cần sử dụng câu nhắc Ai là gì? ra mắt về các bạn trong lớp em hoặc từng fan trong ảnh chụp mái ấm gia đình em.

*

Luyện từ cùng câu: Danh từ phổ biến và danh từ riêng rẽ trang 57 SGK giờ Việt 4 tập 1

Giải bài bác tập Luyện từ cùng câu: Danh từ bình thường và danh từ riêng rẽ trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 2. Viết họ cùng tên 3 chúng ta nam, 3 nữ giới trong lớp em. Họ với tên chúng ta ấy là danh từ tầm thường hay danh từ riêng biệt ? bởi vì sao ?

*

Luyện từ cùng câu: mở rộng vốn từ Trung thực - trường đoản cú trọng trang 48 SGK giờ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ và câu: mở rộng vốn tự Trung thực - từ trọng trang 48 SGK giờ Việt 4 tập 1. Câu 2. Đặt câu với một từ cùng nghĩa với chân thực hoặc một từ trái nghĩa cùng với trung thực.

*

Soạn bài: mẹ tôi trang 59 SGK giờ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài bà bầu tôi trang 59 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 2. Bởi sao những lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận?

*

Soạn bài: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 4. Câu chuyện cho thấy thêm An-đrây-ca là một cậu nhỏ bé như cố nào?


Luyện từ cùng câu: Vị ngữ vào câu kể Ai là gì? trang 61 SGK tiếng Việt 4 tập 2

I. Thừa nhận xét

1. Đọc các câu vẫn cho.

Một chị thiếu nữ nhìn tôi cười, hỏi:

- Em là con nhà ai mà mang lại giúp chị chạy muối nắm này?

- Em là cháu bác Tự. Em về thôn nghỉ hè.

Nguyễn Thị Ngọc Tú

2. Trong những câu trên, câu nào gồm dạng "Ai là gì?"

Gợi ý:

Câu đề cập "Ai là gì?" tất cả hai bộ phận:

- bộ phận thứ độc nhất là chủ ngữ trả lời cho câu hỏi: Ai (cái gì, bé gì)?

- bộ phận thứ hai là vị ngữ trả lời cho câu hỏi: Là gì (là ai, là bé gì)?

Trả lời:

- Câu: Em là cháu bác Tự là câu có dạng "Ai là gì?"

3. Xác xác định ngữ của câu vừa tìm kiếm được.

Xem thêm: - D

Gợi ý:

Vị ngữ vào câu nhắc "Ai là gì?" được nối với công ty ngữ bởi từlà.

Trả lời:

Vị ngữ của câu vừa tìm là: là cháu bác bỏ Tự.

4. đa số từ nào rất có thể làm vị ngữ trong câu "Ai là gì?"

Gợi ý:

Con suy xét và trả lời.

Trả lời:

Trong vị ngữ của loại câu kế "Ai là gì? thường có từ là (nối với công ty ngữ) và vị ngữ thường vị danh tự hoặc các danh từ chế tạo ra thành.

II. Luyện tập

1. Kiếm tìm câu nói "Ai là gì? trong số câu thơ sau. Xác xác định ngữ trong những câu đó.

a) người là Cha, là Bác, là Anh

Quả tim bự lọc trăm dòng máu nhỏ.

Tố Hữu

b) quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái từng ngày

Quê mùi hương là lối đi học

Con về rợp bướm vàng bay

Đỗ Trung Quân

Gợi ý:

Câu nói "Ai là gì?" bao gồm hai cỗ phận:

- phần tử thứ tốt nhất là nhà ngữ trả lời cho câu hỏi: Ai (cái gì, nhỏ gì)?

- thành phần thứ nhì là vị ngữ trả lời cho câu hỏi: Là gì (là ai, là con gì)?

Vị ngữ vào câu nói "Ai là gì?" được nối với công ty ngữ bởi từlà.

Trả lời:

a) trong câu a: fan là Cha, là Bác, là Anh là 1 câu đề cập "Ai là gì?"

Trong kia vị ngữ là: người là Cha, là Bác, là Anh.

b) trong khúc b, những câu đề cập "Ai là gì?" là:

Quê hương thơm là chùm khế ngọt

Quê mùi hương là đường đi học.


Vị ngữ của nhị câu trên là:

Quê mùi hương là chùm khế ngọt.

Quê mùi hương là lối đi học.

2. Ghép phần lớn từ ngữ tương thích ở cột A với cột B để chế tạo ra thành câu nói Ai là gì?"

A

B

Sư tử

Là nghệ sỹ múa tài ba

Gà trống

Là anh kiệt của rừng xanh

Đại bàng

Là chúa tô lâm

Chim công

Là sứ đưa của bình minh

Gợi ý:

Con quan tâm đến để ghép nối sao cho phù hợp.

Trả lời:

Cần ghép như sau:

- Chim công là người nghệ sỹ múa tài ba.

- Đại bàng là hero của rừng xanh.

- Sư tử là chúa đánh lâm.

- con kê trống là sứ trả của bình minh.

3. Dùng những từ ngữ đã cho để đặt câu "Ai là gì?"

a. Là 1 trong những thành phố lớn

b. Là quê hương của phần nhiều làn điệu dân ca quan họ

c. Là nhà thơ

d. Là nhà thơ lớn của Việt Nam

Gợi ý:

Con xem xét rồi kết thúc bài tập.

Trả lời:

a) tp hà nội là một tp lớn.

b) thành phố bắc ninh là quê hương của những làn điệu quan họ.

c) Xuân Diệu là nhà thơ.

d) Nguyễn Du là nhà thơ béo của Việt Nam.

Loigiaihay.com

Bài liên quan

*

Tập có tác dụng văn: bắt tắt tin tức trang 63 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2

Giải bài bác tập Tập làm cho văn: nắm tắt thông tin trang 63 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 2. Dựa theo cách trình bày bài Vẽ về cuộc sống an toàn, em hãy viết phần tóm tắt in đậm cho bài xích báo Vịnh Hạ Long được tái thừa nhận là di sản vạn vật thiên nhiên thế giới.

*

Tập làm văn: luyện tập xây dựng đoạn văn diễn tả cây cối trang 60 SGK giờ Việt 4 tập 2

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: rèn luyện xây dựng đoạn văn diễn tả cây cối trang 60 SGK tiếng Việt 4 tập 2. Câu 2. Phụ thuộc dàn ý trên, các bạn Hồng Nhung dự kiến viết 4 đoạn văn, nhưng chưa chắc chắn hoàn chỉnh. Em hãy khiến cho bạn viết hoàn chỉnh 4 đoạn văn này.

*

Soạn bài: Đoàn thuyền tiến công cá trang 59 SGK tiếng Việt 4 tập 2

Câu 1, 2, 3, 4, 5 bài bác Đoàn thuyền tấn công cá trang 59 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 3. Tìm phần lớn hình hình ảnh nói lên vẻ đẹp huy hoàng của biển.

*

Kể chuyện được tận mắt chứng kiến hoặc tham gia trang 58 SGK tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài bác tập đề cập chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 58 SGK tiếng Việt 4 tập 2. Đề bài: Em đã làm cái gi để góp phần đảm bảo môi trường? Hãy nhắc lại mẩu chuyện đó.

*

Luyện từ và câu: Câu nói Ai là gì? trang 57 SGK giờ Việt 4 tập 2

Giải bài tập Luyện từ cùng câu: Câu đề cập Ai là gì? trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 2. Dùng câu đề cập Ai là gì? reviews về chúng ta trong lớp em hoặc từng bạn trong hình ảnh chụp mái ấm gia đình em.

*

Luyện từ và câu: Danh từ thông thường và danh từ riêng trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1

Giải bài xích tập Luyện từ và câu: Danh từ chung và danh từ riêng rẽ trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 2. Viết họ cùng tên 3 bạn nam, 3 bạn gái trong lớp em. Họ cùng tên các bạn ấy là danh từ thông thường hay danh từ riêng ? bởi vì sao ?

*

Luyện từ với câu: không ngừng mở rộng vốn từ Trung thực - từ trọng trang 48 SGK tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ với câu: mở rộng vốn tự Trung thực - từ bỏ trọng trang 48 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 2. Đặt câu với cùng một từ thuộc nghĩa với trung thực hoặc một tự trái nghĩa cùng với trung thực.

*

Soạn bài: bà mẹ tôi trang 59 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài mẹ tôi trang 59 SGK tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Vày sao những lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận?

*

Soạn bài: Nỗi dằn lặt vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài xích Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 4. Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là một trong cậu bé như thế nào?